Tổng hợp các Plugin cho WordPress (Phần 1)

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn về một số plugin phổ biến trên wordpress mà bạn cần phải biết .

1.Jetpack

Jetpack là plugin mà chắc chắn ai sử dụng WordPress đều biết đến. Nó là plugin được tạo ra bởi Automattic (công ty chịu trách nhiệm quản lý và phát triển WordPress).

Nói Jetpack là một plugin cũng không hoàn toàn chính xác. Mà nói chính xác ra đây là loại plugin all-in-one. Nó nghĩa là có nhiều plugin hay chức năng đóng gói trong Jetpack.

Có thể kể ra một vài chức năng như dịch vụ CDN cho tải ảnh nhanh hơn, công cụ chia sẻ trên mạng xã hội, thống kê trang web, bảo vệ chống lại tấn công brute-force.

Chính vì có quá nhiều chức năng có trong Jetpack dẫn đến ý kiện tranh luận liệu có nên sử dụng plugin này hay không. Về cơ bản bạn có tùy chọn để sử dụng hay không cho mỗi module trong Jetpack.

Vì vậy nếu bạn chỉ bật vài tính năng mà bạn cần thì plugin này cũng không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của website.

2. Akismet

Akismet  là plugin khác của Automatic. Plugin này có thể xem như bắt buộc phải cài đặt và sử dụng cho mọi website WordPress. Chính vì vậy ngay sau khi cài đặt WordPress, bạn nhìn thấy plugin này đã được cài đặt sẵn chỉ chờ bạn kích hoạt lên.

Lý dó vì sao plugin này lại cần thiết như vậy?

Đơn giản các website WordPress là luôn địa chỉ yêu thích của các spammer. Sử dụng Askimiet giúp bạn có hệ thống chống spam chắc chắn.

Điểm hay và cũng là điểm mạnh của Askimet là nó có trong tay dữ liệu của mạng lưới hàng triệu người dùng. Do vậy nó đủ thông minh nắm bắt được những chiến thuật spam mới nhất của các spammer.

3. Yoast SEO

Ngày nay, SEO (search engine optimization) vẫn là kỹ thuật quan trọng giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Mặc dù WordPress là nền tảng xây dựng website thân thiện SEO. Nhưng với việc sử dụng plugin SEO bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để người dùng có thể dễ dàng tìm website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Khi nói về plugin SEO của WordPress, rất ít plugin có thể cạnh tranh được Yoast SEO về khoản số lượng tính năng và dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật trong Yoast SEO chính là công cụ phân tích trang. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng thực kiện các kỹ thuật SEO onpage cho website của bạn.

Ngoài ra một tính năng đáng chú ý khác của Yoast SEO là tạo ra XML Sitemap để bạn submit lên Google hỗ trợ đánh chỉ mục tốt hơn. Quan trọng nhất là Yoast SEO tự động cập nhật XML Sitemap mỗi khi bạn thay đổi nội dung website.

4. Ninja form

Có một thứ mà mình biết mọi website WordPress đều cần phải có. Bạn có biết đó là gì không? Đó chính là contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và độc giả khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn.

Có nhiều plugin giúp bạn tạo contact form và nhiều loại form tùy biến khác. Mình gợi ý bạn nên dùng Ninja Form.

Vì sao?

Đơn giản, nó là plugin contact form dễ dàng nhất để sử dụng. Giao diện của nó đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng cực sướng.

Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không phải tải lại trang), reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, và nhiều trường nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

Plugin thay thế: Contact Form 7Gravity FormWPForms