Cách vô hiệu hóa vĩnh viễn Swap trong Linux

Swap là còn được gọi là RAM ảo (bộ nhớ đệm) được lấy đổi từ ổ cứng. Nó được sử dụng khi RAM vật lý đã được sử dụng hết (hoặc hỗ trợ sử dụng song song) nhằm tăng dung lượng bộ nhớ đệm. Việc cài đặt SWAP trên Linux sẽ làm tăng độ an toàn của máy chủ vật lý (hoặc VPS)

Trong trường hợp máy chủ của bạn có đủ bộ nhớ RAM hoặc không yêu cầu sử dụng không gian Swap hoặc việc có Swap làm giảm đáng kể hiệu suất hệ thống của bạn, thì bạn nên xem xét việc tắt phân vùng Swap

Trước khi thực sự vô hiệu hóa không gian hoán đổi, trước tiên bạn cần hình dung mức độ tải bộ nhớ của mình và sau đó xác định phân vùng chứa vùng hoán đổi, bằng cách đưa ra các lệnh dưới đây.

# free -h

Tìm kích thước đã sử dụng của không gian Hoán đổi. Nếu kích thước được sử dụng là 0B hoặc gần bằng 0 byte, có thể giả định rằng không gian hoán đổi không được sử dụng nhiều và có thể bị vô hiệu hóa an toàn.

Tiếp theo, phát hành lệnh blkid sau , tìm TYPE=”swap”dòng để xác định phân vùng hoán đổi, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

# blkid

Một lần nữa, hãy sử dụng lệnh lsblk sau để tìm kiếm và xác định [SWAP]phân vùng như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

# lsblk

Sau khi bạn đã xác định được phân vùng hoặc tệp hoán đổi, hãy thực hiện lệnh dưới đây để hủy kích hoạt vùng hoán đổi.

# swapoff / dev / mapper / centos-swap

Hoặc tắt tất cả các hoán đổi từ / proc / swaps

# swapoff -a

Chạy lệnh free để kiểm tra xem khu vực hoán đổi đã bị vô hiệu hóa chưa.

# free -h

Để vô hiệu hóa vĩnh viễn không gian hoán đổi trong Linux, hãy mở tệp / etc / fstab , tìm kiếm dòng hoán đổi và thêm dấu #(hashtag) vào trước dòng, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

# vi / etc / fstab

Sau đó, khởi động lại hệ thống để áp dụng cài đặt hoán đổi mới hoặc lệnh mount -a trong một số trường hợp.

# mount -a

Sau khi khởi động lại hệ thống, việc đưa ra các lệnh được trình bày ở phần đầu của hướng dẫn này sẽ phản ánh rằng khu vực hoán đổi đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn và vĩnh viễn trong hệ thống của bạn.

# free -h
# blkid
# lsblk

Chúc các bạn thành công.

Nếu trong quá trình thực hiện xảy ra lỗi hay sự cố gì, các bạn có thể liên hệ bộ phận kỹ thuật để được giúp đỡ. Hiện tại BKHOST có các cách liên hệ như sau:
• Liên hệ qua số tổng đài 024 7303 8088, sau đó ấn phím 2 để gặp BPKT.
• Gửi ticket thông qua trang web id.bkhost.vn.
• Live chat trực tiếp trên trang chủ BKHOST.
• Hỗ trợ từ xa thông qua TeamView hoặc Ultraview.

Tags: