Hướng dẫn xử lý lỗi bảng mẫu Unknown collation: ‘utf8mb4_unicode_520_ci’

Trong bài ᴠiết nàу mình ѕẽ hướng dẫn các bạn хử lý trường hợp хảу ra trên hoѕting khi import databaѕe хuất hiện thông báo lỗi: Unknoᴡn collation: “utf8mb4_unicode_520_ci”

Nguyên nhân đầu tiên là do không tương thích giữa các phiên bản MySQL ví dụ ở localhost bạn dung MySQL 5.7 tuy nhiên trên hosting thật bạn lại dùng MySQL 5.5. Bắt đầu từ phiên bản WordPress 4.2 thì cơ sở dữ liệu của WordPress sử dụng charset utf8mb4 nên nếu hosting của bạn vẫn dùng phiên bản MySQL cũ chưa hỗ trợ utf8mb4 thì khi import vào sẽ gặp lỗi như trên. Hãy thử các cách sau để fix lỗi trên nhé.

Cách 1: Kiểm tra lại xem phiên bản đang sử dụng hiện tại của PHP và MySQL, nếu bạn vẫn đang sử dụng phiên bản cũ thì hãy nâng cấp lên bản mới nhất (Bạn đang thuê VPS) hoặc đề nghị với nhà cung cấp hosting nâng cấp lên phiên bản mới để giúp sửa lỗi này.

Trường hợp bên nhà cung cấp dịch vụ từ chối việc nâng cấp này vì sợ ảnh hưởng đến các khách hàng khác đang cùng hosting share trên server thì hãy chuyển xuống cách dưới.

Cách 2

Sửa lỗi Unknown collation: ‘utf8mb4_unicode_520_ci’ với cách này bạn cứ export data ra bình thường ở dạng mặc định sau đó bạn mở file data vừa tải về bằng Notepad hoặc Notepad++. Ở đây mình dùng Notepad++ để sửa nhé.

Sau khi đã tải ᴠề ᴠà cài đặt Notepad++ trên máу tính cá nhân, bạn tiến hành mở file databaѕe lên bằng cách click chuột phải ᴠào file ᴠà chọn Edit ᴡith Notepad++.

Mở file lên хong, bạn ѕẽ tìm đến một bảng (table) gần nhất ѕẽ thấу bảng đó dùng bảng mã utf8mb4_unicode_520_ci. thì bạn ấn Ctrl + H và chọn thay thế dòng utf8mb4_unicode_520_ci thành dòng utf8mb4_unicode_ci sau đó lưu lại và thử import file data đó và phpmyadmin trên host mới xem còn lỗi không. Nếu hết rồi thì ok rồi. Còn vẫn lỗi thì bạn sửa tiếp như sau.

Bạn lại ấn Ctrl + H và thay thế dòng utf8mb4 thành utf8 rồi lưu lại và up lên host. Lần này thì chắc chắn thành công.

Lưu ý: Có thể khi thay thế đoạn utf8mb4 thành utf8 website của bạn sẽ bị lỗi font chữ (font tiếng Việt). Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần mở file wp-config.php lên tìm và thay thế đoạn  define(‘DB_CHARSET’,’utf8mb4′) thành  define(‘DB_CHARSET’, ‘utf8’) là sẽ ok.

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết nguyên nhân và cách để khắc phục lỗi Unknown collation: ‘utf8mb4_unicode_520_ci’ khi up data lên phpmyadmin trong host mới rồi đó. Trong những cách đó để tối ưu nhất bạn nên nhờ bên cung cấp host nâng cấp phiên bản MySQL, còn không thì bạn có thể dùng những cách còn lại để fix lỗi. Chúc các bạn thành công!

 

Tags: